Số lượng tin trong:

Điện lực Hải Dương: Nhiều sai phạm về quản lý đất đai

Share on Google+

(TN&MT) - Không xử phạt hành chính, chỉ nhắc nhở và phía đơn vị sai phạm “phớt lờ” lệnh khắc phục, kết quả là hàng trăm mét vuông đất đã được Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đem ra cho các ngân hàng thuê với mức giá như cho và trái luật.

Co hẹp để cho… thuê

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, có chủ sở hữu là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua đã bị Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương chỉ rõ nhiều sai phạm liên quan đến sử dụng đất đai sai mục đích.

Cụ thể, trong Kết luận thanh tra số 04/KL-STNMT của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương do Giám đốc Sở Vũ Ngọc Long ký đã nêu rõ nhiều sai phạm của Điện lực Hải Dương như:

Điện lực Hải Dương hiện đang quản lý 375.451 m2 đất, trong đó, 42.598 m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê làm trụ sở chính (33 Đại lộ Hồ Chí Minh, TP Hải Dương) và 12 chi nhánh điện trên địa bàn các huyện, thị xã, khu phụ trợ (trong đó trụ sở chi nhánh điện TP. Hải Dương tại phường Tứ Minh và chi nhánh điện huyện Bình Giang chưa có GCNQSD đất); 17.313 m2 đất sử dụng cho 22 tổ điện, nhà trực sửa chữa điện trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; 130.879 m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương giao khô:ng thu tiền sử dụng đất để xây dựng 1.945 điểm trạm, máy biến áp (tuy nhiên đến nay, công ty không cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ); 184.661 m2 được UBND tỉnh giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng chân cột điện (Công ty không có các hồ sơ về đất đối với các dự án chân cột điện trước năm 2000).

Đặc biệt, Kết luận Thanh tra nêu rõ những vi phạm như Điện lực Hải Dương đã cho 4 đơn vị khác thuê lại 599 m2 đất, văn phòng làm việc không đúng với mục đích sử dụng đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê, cụ thể: Cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - Chi nhánh Hải Dương thuê 81 m2 tại trụ sở chính (số 33 đại lộ Hồ Chí Minh, Tp. Hải Dương) để làm văn phòng giao dịch, thời hạn đến ngày 1/5/2017. Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL (nay là Ngân hàng BIDV) - Chi nhánh Hải Dương thuê 198 m2 tại Trung tâm Thí nghiệm điện thời hạn đến ngày 1/5/2017, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Khu công nghiệp Hải Dương thuê 70 m2 tại trụ sở Chi nhánh điện Chí Linh, thời hạn đến ngày 11/10/2017 và Chi nhánh Viettel Hải Dương thuê khoảng 250 m2 tại Tổ điện Phả Lại để lắp đặt trạm thông tin di động và các thiết bị viễn thông…

Kết luận Thanh tra còn chỉ rõ, có thời gian dài, Điện lực Hải Dương không sử dụng mà cho cá nhân trong ngành quản lý, sử dụng 906 m2 đất và tài sản trên đất tại vị trí Tổ điện Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh trông xe ô tô, không đúng mục đích của ngành điện. Ngoài ra, Điện lực Hải Dương còn san lấp, sử dụng 408,5 m2 đất ao làm sân tại Tổ điện Cẩm Giàng từ năm 2012, nhưng không có thủ tục theo quy định. Điện lực Hải Dương chưa được cấp sổ đỏ đối với 7 thửa đất được UBND tỉnh này cho thuê hoặc giao từ trước năm 2014. . .

Điện lực Hải Dương còn không thực hiện dự án đầu tư xây dựng xưởng sản xuất cột điện trên diện tích 8.635 m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê năm 2008 tại thị trấn Phả Lại nhưng không báo cáo, tự sử dụng một phần nhà 3 tầng đã có từ trước trên diện tích này cho Tổ điện Phả Lại dùng không đúng mục đích, cho thuê gây lãng phí nhiều năm đối với diện tích còn lại. Không có phương án sử dụng đất sau khi ngành điện không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông hoặc sử dụng đất lãng phí tại một số chi nhánh điện, như: Chi nhánh điện Bình Giang, Cẩm Giàng, Nam Sách… Chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất đối với diện tích 8.898 m2 trong tổng số 9.624,9 m2 đất được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê năm 2014 - 2015 để xây dựng các trạm biến áp, chân cột điện (chưa ký hợp đồng thuê đất đối với Sở TN&MT, chưa được cấp GCNQSD đất theo quy định).

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương cho hay: Chúng tôi thừa nhận sai phạm, tuy vậy, nhiều đơn vị trên địa bàn cũng cho thuê sai mục đích như chúng tôi, các anh chỉ ra đường hỏi là biết. Khi chúng tôi hỏi, ông có thể cho biết một vài đơn vị cụ thể. Ông Cường lúc này chỉ ra hàng loạt đơn vị trên địa bàn TP. Hải Dương đang cho thuê “na ná” như mình.

Mặt khác, trụ sở chính Điện lực Hải Dương đang xây dựng lại, trong khi các phòng ban phải co nhỏ diện tích, hoặc nhiều người, nhiều vị trí ngồi chung vào một phòng làm việc chật hẹp, đã ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Không chấp hành kết luận thanh tra

Có lẽ vì lợi nhuận từ việc cho thuê mặt bằng sai mục đích khá lớn nên Điện lực Hải Dương cố tình phớt lờ sự chỉ đạo của cấp trên, không khắc phục sai phạm. Hoặc UBND tỉnh Hải Dương mới dừng lại ở việc nhắc nhở nên khiến cho lãnh đạo Điện lực Hải Dương chưa nhận ra sai phạm nghiêm trọng của mình?!

Ông Trần Văn Cường thừa nhận: Công ty cho thuê 3 – 10 triệu/tháng/đơn vị, mọi nguồn thu đều hạch toán vào hoạt động Công ty, chúng tôi không có tư lợi gì cả. Vậy, với mặt bằng chung cho thuê đất để làm văn phòng ở TP. Hải Dương khá cao, trong khi Điện lực Hải Dương cho thuê cả tháng có 3 – 10 triệu/tháng/đơn vị (đơn vị thấp nhất 70 m2 và cao nhất 198 m2), chênh lệch so với thị trường không lẽ lãnh đạo Công ty lại không biết?

Sở TN&MT Hải Dương đã đề nghị Điện lực Hải Dương nghiêm túc rút kinh nghiệm do những thiếu sót, vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường được phát hiện. Rà soát toàn bộ các vị trí, địa điểm sử dụng đất địa bàn, báo cáo Sở TN&MT các vị trí chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thuê đất, giao đất; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đất đai; chấm dứt các hợp đồng cho thuê lại đất, văn phòng làm việc… Đồng thời, liên hệ với Sở TN&MT để làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đối với đất ao, diện tích 408,5 m2 tại Tổ điện Cẩm Giàng, xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giàng đã sử dụng làm sân từ năm 2012.

Kết luận thanh tra cũng yêu cầu Điện lực Hải Dương thực hiện nghiêm các yêu cầu trên, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản và gửi các tài liệu chứng minh về Sở TN&MT. Nhưng dường như Điện lực Hải Dương vẫn “phớt lờ” những kết luận của Sở TN&MT Hải Dương.

Qua buổi làm việc trực tiếp với phóng viên, ông Cường còn tìm mọi cách để không cung cấp bất cứ tài liệu nào cho phóng viên, mà chỉ hứa sau ngày 19/1/2017 (tức sau buổi làm việc với chính quyền tỉnh Hải Dương - PV) sẽ cung cấp thông tin bằng văn bảo qua email. Tuy vậy, đến thời điểm này phóng viên không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào từ phía Công ty Điện lực Hải Dương.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ thông tin tiếp về vụ việc. <p

Doãn Xuân - Sỹ Cường
 

Tin Cùng Chủ Đề

Xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đó là yêu cầu trong thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ...

| Báo Ninh Thuận

Cty TNHH MTV TN&MT miền Nam: Đột phá đáp ứng nhiệm vụ được giao

(TN&MT) - Sáng 17/2 tại Hưng Yên, Công ty TNHH MTV Tài nguyên và Môi trường miền Nam đã tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2017. Ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ TN&MT tới dự và phát biểu chỉ đạo. Theo ...

Ngành TN&MT Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2017

(TN&MT) - Ngày 16-2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị tổng kết công tác ngành TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường ...

"Phải coi CBCNV là người chủ thì mới cạnh tranh được với doanh nghiệp tư nhân"

(TN&MT) - "Tổng công ty TN&MT phải làm sao cho mỗi lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động đều coi mình như một người chủ doanh nghiệp, gắn với lợi ích trước mắt và lâu dài, có như vậy thì doanh nghiệp nhà ...

Đồng Nai: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý TN&MT năm 2017

(TN&MT) - Ngay từ đầu năm 2016 , Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đồng Nai đã tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai nên ...