Số lượng tin trong:

Zealandia: Lục địa thứ tám bên dưới New Zealand?

| BizLIVE
Share on Google+

Xin mời bạn đến với Zealandia, một vùng đất mênh mông nhưng gần như ngập hoàn toàn dưới mặt nước ở phía tây nam Thái Bình Dương.

Nó không phải là một cái gì hoàn toàn xa lạ, bạn có thể đã nghe nói về những đỉnh núi cao nhất trên vùng đất náy nhưng chỉ có một phần của nó là nhô lên khỏi mặt nước mà thôi: đó là New Zealand.

Các khoa học gia nói nó đủ tiêu chuẩn là một lục địa và nay đang thúc đẩy để vùng đất này được công nhận vị thế đó.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Hội địa chất Mỹ, các nhà khoa học giải thích rằng Zealandia rộng 5 triệu km vuông, tức là bằng 2/3 lục địa Úc láng giềng.

Chừng 94% toàn bộ diện tích này nằm dưới mặt nước với một số đảo và ba địa danh chính nổi lên trên mặt nước là gồm Đảo Nam và Bắc New Zealand và New Caledonia.

Bạn có thể cho rằng yếu tố nổi trên mặt nước là tối quan trọng để được coi là một châu lục, nhưng các nhà nghiên cứu lại nhìn nhận vào những phạm vi khác mà tất cả những yếu tố đó thì ứng viên mới này có đầy đủ.

- Nhô lên so với khu vực xung quanh

- Có địa chất đặc biệt

- Là một vùng được định hình rõ ràng

- Có lớp vỏ dày hơn đáy đại dương thông thường

Tác giả chính của bài báo, nhà địa chất New Zealand Nick Mortimer, nói các khoa học gia đang tìm kiếm dữ liệu để chứng mình Zealandia là một châu lục từ hơn hai mươi năm nay.

"Giá trị khoa học của việc phân loại Zealandia là một lục địa nhiều hơn là chỉ thêm một danh hiệu vào danh sách, " các nhà nghiên cứu giải thích.

"Một châu lục có thể chìm dưới nước nhưng không bị vỡ thành những mảnh vụn" khiến nó có ích trong việc "khám phá sự gắn kết hay rạn nứt của vỏ lục địa".

Trên thực tế không có một cơ quan khoa học nào chính thức công nhận các lục địa. Vì thế nó chỉ có thể thay đổi qua thời gian nếu các nghiên cứu trong tương lai chấp nhận Zealandia cũng bằng với các lục địa khác và cuối cùng chúng ta sẽ được học về tám châu lục chứ không phải bảy như hiện nay.

Hoàng Anh
 

Tin Cùng Chủ Đề

Giới khoa học bất ngờ phát hiện một châu lục mới trên Trái Đất

BPO - Theo Science Alert, các nhà khoa học từ các trường đại học ở Mỹ và Australia vừa công bố trên Geological Society of America journal về việc phát hiện châu lục mới trên Trái Đất. Ảnh chỉ có tính minh họa. Theo ...

| Báo Bình Phước

Tin Cùng Sự Kiện

Xuất hiện lục địa thứ 7 trên Trái Đất?

Theo tờ Daily Mail, trong bài báo có tên "Zealandia: Lục địa ẩn trên Trái đất" được công bố mới đây trên ấn phẩm của Hiệp hội địa chất Mỹ một nhóm gồm 11 nhà địa chất học đã đưa ra nhận định rằng: Vùng đất thuộc Thái ...

| Báo Kiến Thức

Trái Đất có thêm lục địa mới?

(NLĐO) – Các nhà khoa học New Zealand mới đây tuyên bố họ phát hiện ra một lục địa nằm dưới khu vực phía Đông nước Úc. Họ gọi lục địa này là “Zealandia”. Phát hiện tiểu hành tinh có khả năng đâm vào trái đất Phát ...

| Người Lao Động

Phát hiện lục địa mới có tên gọi Zealandia

(HNMO) - Các nhà khoa học tuyên bố họ đã phát hiện ra lục địa thứ 7 với tên gọi Zealandia. Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Địa chất New Zealand, lục địa mới này có 94% diện tích nằm dưới mặt nước, còn ...

| Hà Nội Mới

Xuất hiện lục địa thứ 7 trên Trái Đất?

Các nhà khoa học Mỹ và Australia vừa công bố về việc phát hiện châu lục mới trên Trái Đất mang tên Zealandia. Nếu được công nhận, Zealandia sẽ là lục địa nhỏ nhất, trẻ nhất của Trái Đất. Vị trí của Zealandia.

| Tạp Chí Khám Phá

Phát hiện cả một châu lục mới ở Thái Bình Dương?

Nếu được công nhận, Zealandia sẽ là lục địa nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất của Trái Đất. Zealandia nằm ở phía đông châu Úc Các nhà khoa học cho biết vừa họ xác định được một lục địa mới trên Trái Đất và gọi đó là lục ...

| Dân Việt

Phát hiện lục địa mới ‘nhỏ nhất, trẻ nhất, mỏng nhất’ thế giới

TPO - Theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học, vùng đất nằm ở phía đông nước Úc, bao gồm lãnh thổ New Zealand và New Caledonia có thể được coi là một lục địa độc lập. Hiện tại, trên Trái đất có 6 lục địa được ...

| Tiền Phong Online